รถไฟฟ้าสายสีม่วงหนุนไทย ฮับโลจิสติกส์อาเซียน

   18 ม.ค. 2559 | 22:58 น.Commute Hub ครบ“ทางบก-ราง-และทางน้ำ”

...จุดนัดพบใหม่สะพานพระนั่งเกล้า

            พลันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดขบวนทดสอบเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) ที่สถานีบางใหญ่ไปเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมาทำให้หลายๆต่อหลายคนคงนั่งนับถอยหลังและลุ้นร่วมประสบการณ์ทดลอง นั่งในเดือนพฤษภาคม 2559 ก่อนที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือน "มหามงคล" - สิงหาคม 2559 ...ซึ่งเมื่อถึงวันนั้นคงทำให้ชีวิตการเดินทางระหว่างคนที่อาศัยหรือใช้ชีวิต ทำมาหากินในเมืองกรุงเทพฯ กับจังหวัดปริมณฑลสำคัญๆ อย่างนนทบุรีนั้นสะดวกและรวดขึ้น กล่าวคือ คนที่อยู่อาศัยในเมืองนนท์ก็สามารถเดินทางมายังกรุงเทพฯ ชั้นใน มีความสะดวกสบายขึ้น ในทางกลับกันก็ทำให้คนในเขตกรุงเทพฯ เดินทางไปเมืองนนท์หรือพื้นที่ใกล้เคียงอื่นๆได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นด้วยรถไฟฟ้าสายสีม่วงและทางด่วนที่ทยอยเปิดให้บริการ

            นอกจากนี้ยังมีสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ที่สร้างขึ้นตามโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณนนทบุรี 1 กับสร้างและขยายถนนต่อเชื่อมเพื่อแก้ไขปัญหาจราจรในเขตนนทบุรีและกรุงเทพมหานครฯ ตอนบนจากโครงข่ายเส้นทางคมนาคมที่สมบูรณ์นั้นจะสามารถรองรับการขยายตัวต่อเนื่องของชุมชนได้เป็นอย่างดี

            ทั้งนี้ หากพิจารณาตามแนวเส้นทางการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงนั้นหากมองในทางภูมิศาสตร์ของประเทศได้กลายเป็นจุดแข็งสำคัญอย่างหนึ่งที่สร้างความน่าสนใจในการเข้าลงทุนและช่วยสนับสนุนการเป็น Hub Logistics Asean เนื่องจากไทยตั้งอยู่ใจกลางของภูมิภาคอินโดจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่สามารถเชื่อมโยงเส้นทางการขนส่งได้หลายสาย ด้วยโครงสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ มีระยะทางประมาณ 23 กิโลเมตร (กม.) โดยมีสถานียกระดับ 16 สถานี เชื่อมโยงกรุงเทพมหานครและนนทบุรีให้ใกล้กันยิ่งขึ้น เริ่มจากบริเวณคลองบางไผ่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า ถนนวงแหวนรอบนอก (ตะวันตก) กาญจนาภิเษก เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนรัตนาธิเบศร์ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้สะพานพระนั่งเกล้า ก่อนถึงสี่แยกแครายจะเลี้ยวขวาไปตามถนนติวานนท์ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนกรุงเทพ - นนทบุรี ถึงบริเวณแยกเตาปูน มีสถานีเตาปูนเป็นสถานีเชื่อมต่อกับสถานีบางซื่อของรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล (รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT) และในอนาคตจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ - ท่าพระ และรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน - ราษฎร์บูรณะ


สะพานพระนั่งเกล้า: Commute Hub ครบ "ทางบก-ราง-และทางน้ำ"

            การเชื่อม 3 โหมด "บก-ราง-น้ำ" เข้าด้วยกันนั้นเป็นหนึ่งในแผนงานหลักการพัฒนาของรัฐ และที่ผ่านมาก็มีอยู่ไม่กี่จุดที่เชื่อมครบทั้ง 3 ระบบการขนส่งหรือการเดินทางนี้อยู่ในที่เดียวกัน นอกจากบริเวณสถานีรถไฟฟ้าสถานีตากสินแล้ว จุดเชื่อมต่อการเดินทางทั้งทางบก-ทางรางและทางน้ำเข้าด้วยกันที่น่าสนใจและน่าจับตามองก็คือ บริเวณสะพานพระนั่งเกล้า นั้นจะกลายเป็น Commute Hub แห่งใหม่ที่เชื่อม "ทางบก-ราง-และทางน้ำ" ที่สมบูรณ์แห่งหนึ่งจาก "ระบบราง" นั่นคือ โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่ขณะนี้เสร็จเกือบ 100% กำหนดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเต็มรูปแบบเดือนสิงหาคม 2559 ส่วนการเดินทาง "ทางน้ำ" นั้น ก็มีแผนจะสร้างท่าเรือบริเวณสะพานพระนั่งเกล้าเพื่อเชื่อมระบบขนส่งทางน้ำ เข้ากับ "ทางบก" คือ รถยนต์โดยมีจุดนัดพบ คือบริเวณสะพานพระนั่งเกล้า

            นอกจากหน่วยงานของภาครัฐจะให้ความสำคัญในการพัฒนาระบบขนส่งมวลชน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการประชาชนแล้ว ในส่วนของผู้ประกอบการภาคเอกชนรายใหญ่อย่างบริษัทเรือด่วนเจ้าพระยาจำกัด ก็พร้อมที่จะทุ่มทุนปั้นฮับเพื่อการเดินทางแม่น้ำเจ้าพระยาเชื่อมโยง รถ-เรือ-ราง รับการเปิดใช้รถไฟฟ้า พร้อมนำแผนเสนอไปยังกรมเจ้าท่า เพื่อพิจารณาและสนับสนุนดังนี้ ท่าเรือบางโพ-ท่าเรือราชินีรับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ และ ช่วงหัวลำโพง-บางแค) กำหนดเปิดให้บริการ เมษายน 2562 ,ท่าเรือพระราม 6 รับรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน(บางซื่อ-ตลื่งชัน)และท่าเรือพระนั่งเกล้ารองรับสายสีม่วงที่กำหนดเปิดให้ บริการอย่างเป็นทางการในปี 2559

            พร้อมกันนี้เรือด่วนเจ้าพระยายังได้เตรียมความพร้อมด้านระบบการเดินเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาใหม่เป็นช่วงๆ เพื่อจะรับผู้โดยสารจากท่าเรือไปยังอีกท่าเรือหนึ่ง และเพื่อรองรับรถไฟฟ้าสายสีม่วง ทางเรือด่วนเจ้าพระยาก็จะรับผู้โดยสารจากท่าเรือปากเกร็ดและท่าเรือพระราม 5 เพื่อส่งป้อนให้ท่าเรือพระนั่งเกล้าซึ่งก็เป็นจุดที่เชื่อมกับสถานีรถไฟฟ้าพระนั่งเกล้า โดยการจัดช่วงการเดินเรือนี้จะเริ่มเห็นในปี 2559 เป็นต้นไป

            การพัฒนาท่าเรือให้เชื่อมโยงการเดินทางกับรถยนต์(ทางบก) และรถไฟฟ้าเข้าด้วยกันและหนึ่งในนั้นก็ คือท่าเรือพระนั่งเกล้าเชื่อมรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางซื่อ-บางใหญ่) ซึ่งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยจะเป็นผู้ดำเนินการ เมื่อดำเนินการเสร็จภาพที่เกิดขึ้น  หากใครนึกภาพไม่ออกก็ขอให้นึกถึงสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีตากสิน ที่เป็นศูนย์กลางการบริการด้านการขนส่งครบทั้ง ทางบก –ทางรางและทางน้ำที่มีท่าเรือด่วนสาทร และยิ่งต่อไป เมื่อมีระบบตั๋วร่วมมาเชื่อมการเดินทางได้ทั้งรถเมล์ รถไฟฟ้า และเรือแล้ว จุดที่เชื่อมต่อกันทั้ง 3 โหมด ทางบก-ทางรางและทางน้ำ พื้นที่โดยรอบบริเวณสะพานพระนั่งเกล้า ถนนสนามบินน้ำก็จะกลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยชั้นดีและการท่องเที่ยวที่สำคัญในอนาคตเป็นที่รู้จักทั้งคนไทยและชาวต่างชาติไม่ต่างจากท่าเรือด่วนสาทรที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีตากสิน

            ด้วยเหตุนี้จะเห็นว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงเป็นระบบขนส่งรถไฟฟ้าขนาดใหญ่มีเส้นทางระหว่างบางใหญ่ถึงบางซื่อรวมระยะทาง 23 กิโลเมตร 16 สถานี เป็นเส้นทางยกระดับตลอดโครงการจะให้บริการรถไฟฟ้าสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางด้านเหนือกับด้านใต้ของกรุงเทพฯ ซึ่งระบบขนส่งมวลชนระบบรางสายสีม่วงจะมีส่วนช่วยในการแก้ไขปัญหาจราจรที่เกิดขึ้น และยังช่วยให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางจากนนทบุรีเข้าไปถึงใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันสิ่งที่ตามมากับการลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่นั้น ยังมีส่วนช่วยให้การพัฒนาพื้นที่ตามแนวเส้นทางดังกล่าวด้วย


ข่าวสารและโปรโมชั่น

เปิดทำเลทองใหม่ “สนามบินน้ำ” คอนโดฯริมเจ้าพระยาติดรถไฟ...

อ่านรายละเอียด

รถไฟฟ้าสายสีม่วงหนุนไทย ฮับโลจิสติกส์อาเซียน

อ่านรายละเอียด

ความคืบหน้าโครงการ : ผ่านรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม

อ่านรายละเอียด

ความคืบหน้าโครงการ The Politan Rive เดือนกุมภาพันธ์ 255...

อ่านรายละเอียด

มิตซูบิชิ เอลเลเวเตอร์ จับมือ เอเวอร์แลนด์ ติดตั้ง “ลิ...

อ่านรายละเอียด

ความคืบหน้าโครงการ The Politan Rive เดือนมีนาคม 2559

อ่านรายละเอียด

ความคืบหน้าโครงการ The Politan Rive เดือนเมษายน 2559

อ่านรายละเอียด

ความคืบหน้าโครงการ The Politan Rive เดือนพฤษภาคม 2559

อ่านรายละเอียด

ความคืบหน้าโครงการ The Politan Rive เดือนสิงหาคม 2559

อ่านรายละเอียด

ความคืบหน้าโครงการ The Politan Rive เดือนกรกฎาคม 2559

อ่านรายละเอียด

ความคืบหน้าโครงการ The Politan Rive เดือนมิถุนายน 2559

อ่านรายละเอียด

ติดต่อเรา

กำลังส่งข้อมูล ...
ได้รับข้อมูลเรียบร้อย เราจะติดต่อกลับไปอีกครั้ง ขอบคุณค่ะ


02 002 2222 sales@thepolitancondo.com

คอนโดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ติดรถไฟฟ้า พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
โครงการใหม่ล่าสุดจาก Everland

© 2016 Everland All Rights Reserved.